top of page

Student Group

Public·47 members

Hướng Dẫn Trồng Mai Trắng Miền Bắc

Vào mùa xuân có rất nhiều loài hoa đua nhau nở rộ đủ màu sắc bên những chồi non ú nụ, với những chiếc lá xanh mướt. Mỗi loài hoa có một hương sắc đẹp riêng, tạo nên một vẻ đẹp rất tiêng của mùa xuân. Mùa xuân cũng là vào dịp tết, những cây tượng trưng cho ngày tết chính là cây hoa mai, hoa đào,… làm không khí thêm ấm áp và nhộn nhịp hơn.

Vào mùa xuân, có rất nhiều loài hoa đua nhau nở rộ với đủ màu sắc bên những chồi non ú nụ và những chiếc lá xanh mướt. Mỗi loài hoa có một hương sắc đẹp riêng, tạo nên vẻ đẹp rất riêng của mùa xuân. Mùa xuân cũng là dịp Tết, khi những cây tượng trưng cho ngày Tết như cây hoa mai, hoa đào… làm không khí thêm ấm áp và nhộn nhịp hơn.

Theo hội mua bán mai vàng miền tây mỗi mùa Tết đến xuân về, các gia đình Việt Nam lại bắt đầu lựa chọn cho mình một chậu cây mai vàng để trưng bày trong nhà. Hoa mai vàng bừng nở khoe sắc thắm, mang mong ước một năm mới an khang, thịnh vượng, bình an. Như chúng ta đã biết, cây hoa mai thường chỉ xuất hiện vào dịp Tết xuân về. Vậy bạn có hiểu biết gì về cây hoa mai không? Đa phần sẽ không biết. Để hiểu rõ hơn về cây hoa mai, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Chăm Sóc Cây Mai

Cách chăm sóc cây mai trắng miền Bắc tương tự như cây đào, nhưng có một số khác biệt quan trọng. Mai trắng không cần đốn thân như đào vì hoa mai chỉ cần thưa thớt, cành càng nhỏ càng đẹp. Tuy nhiên, vì cây mai dễ bị chảy nhựa vào mùa hè, cần lưu ý không tưới quá nhiều nước, đặc biệt là nước ốc ngâm hoặc nước bể phốt từ tháng 4 đến tháng 7 dương lịch, khi có nắng gắt. Thời điểm tưới nước vo gạo hoặc nước ốc tốt nhất là trước tháng 3 âm lịch và sau tháng 7 âm lịch. Mai không ưa nước quá nhiều nên tránh tưới quá ẩm.

2. Nhận Biết Cây Mai Thuần Chủng

Trước khi chăm sóc, cần kiểm tra kỹ cây của bạn là mai trắng thuần chủng hay là cây mơ, cây mận. Mai trắng Bắc cùng họ với đào, mơ, mận, dễ trồng nhưng khó nhân giống và chăm sóc cho lớn. Tiêu chí chơi mai trắng là ở dáng phong sương, bền bỉ, không phải gốc lớn tán dày. Mai không ưa chăm sóc quá tốt vì dăm sẽ mập gần bằng dăm đào, mất đi vẻ phong sương. Có người ghép nhánh mai vào gốc cây đào hoặc cây mơ, mận rồi bán với giá cao. Mai thật có nhiều mầm và nhánh con, giăm của mai thường nhỏ, kể cả được chăm tốt. Nếu gốc mai lớn hơn 2cm, cần kiểm tra kỹ vì có những gốc mai giống trên 30 năm đường kính gốc chỉ khoảng 2cm.

===>>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm đặc điểm nhận dạng giống mai vũ nữ chân dài

3. Vị Trí Trồng Mai

Mai trắng miền Bắc nên trồng ở nơi nhiều nắng, tránh tưới quá ẩm. Nên tưới bằng nước không lên men như nước trắng, nước vo gạo, nước bể phốt hoặc nước ốc ngâm trong. Không nên bón phân hóa học, kể cả NPK vì dễ khiến cây chảy nhựa vào mùa hè. Nếu biết kỹ thuật thiến đào, có thể áp dụng cho mai trắng. Thời gian thiến là vào đầu mùa hè, khoảng tháng 4 dương lịch.


4. Uốn Tỉa và Hãm Nở Hoa

Uốn tỉa và hãm cho mai Bắc nở hoa khá dễ và gần giống đào và mai Nam, nhưng thời gian hãm dài hơn. Mai Bắc lâu định hình thế cành, cần uốn từ 6 tháng đến 1 năm mới ăn khuôn. Tỉa bấm ngọn nên tiến hành khoảng 2 lần/năm để có độ lớn và độ dài của dăm như ý, thường vào tháng 2 và tháng 8 âm lịch. Thời gian mai trắng ra hoa kể từ khi tỉa lá là khoảng 50-60 ngày, tùy điều kiện nhiệt độ.

5. Điều Kiện Thời Tiết và Hoa Mai

Thời tiết càng lạnh thì hoa mai càng trắng, nếu ấm quá mới nở sẽ có lớp cánh ngoài cùng phớt hồng. Muốn vườn mai lớn nhất Việt Nam ra hoa màu trắng, nên bón bã trà tàu (trà mạn, chè Thái Nguyên). Cây càng già, hoa càng nhỏ và càng trắng, dăm càng nhỏ và mịn, càng đẹp.


Mai trắng miền Bắc là loại cây cảnh đẹp và quý, mang lại vẻ đẹp thanh khiết và tinh khôi. Hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn sẽ có những cây mai trắng nở hoa đẹp trong vườn nhà, tạo điểm nhấn cho không gian sống và mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page